Công Ty TNHH Xuất Nhâp Khẩu Vật Tư Khoa Học Quốc Tế (STECH) - MST : 0107469877

Ứng Dụng Nấm Ma Thuật : Khôi Phục Bộ Não Bệnh Nhân Trầm Cảm

Hợp Chất Pycilocybin Trong Nấm Ma Thuật Là Chìa Khóa

Hợp chất psilocybin - được sản xuất từ hơn 200 loài nấm (các loại nấm mà có khả năng tạo ra hợp chất này được gọi chung là nấm ma thuật- magic mushroom), có tác dụng trong việc điều trị chứng trầm cảm. Khi được điều trị bằng hợp chất này, các triệu chứng của bệnh nhân đã giảm, bộ não của họ có dấu hiệu phục hồi.

Ứng Dụng Nấm Ma Thuật : Khôi Phục Bộ Não Bệnh Nhân Trầm Cảm

- Phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu của các nhà khoa học từ Imperial College London. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã sử dụng psilocybin – một hợp chất ảo giác tự nhiên trong nấm ma thuật (Magic mashroom) – để điều trị một số ít bệnh nhân trầm cảm mà theo phương pháp điều trị thông thường đã thất bại.

- Trong bài báo đăng trên tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học đã mô tả những tiến triển của bệnh nhân sau 5 tuần điều trị và tin rằng hợp chất ảo giác psilocybin có thể “đặt lại” hoạt động của các neuron có vai trò quan trọng trong bệnh trầm cảm.

Ứng Dụng Nấm Ma Thuật : Khôi Phục Bộ Não Bệnh Nhân Trầm Cảm

- So sánh hình ảnh bộ não của bệnh nhân trước và sau một ngày khi họ được điều trị bằng thuốc cho thấy có sự thay đổi hoạt động của não có liên quan đến việc giảm triệu chứng trầm cảm.

- Các tác giả lưu ý rằng mặc dù các kết quả ban đầu của liệu pháp rất khả quan, nhưng vẫn có giới hạn do quy mô mẫu nhỏ cũng như sự vắng mặt của nhóm đối chứng - chẳng hạn như nhóm giả dược để so sánh.

- Tiến sĩ Robin Carhart-Harris, giám đốc nghiên cứu Psychedelic tại Imperial, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi chứng kiến được sự thay đổi rõ nét trong hoạt động của não ở những người trầm cảm được điều trị với psilocybin sau khi không đáp ứng với phương pháp điều trị thông thường. Một số bệnh nhân của chúng tôi mô tả cảm giác “được khôi phục lại” sau khi điều trị. Có người miêu tả anh ta cảm thấy như bộ não của mình đã bị "chống phân mảnh”(defragged) giống như một ổ cứng máy tính, người khác thì lại nói anh ấy cảm thấy "khởi động lại". Psilocybin có thể giúp cho bộ não của những người này "khởi đầu" tạm thời khi mà họ phải thoát ra khỏi trạng thái trầm cảm của mình. Các tác động của não tương tự đã được chứng minh bằng phương pháp trị liệu bằng điện".

- Trong hơn một thập kỷ qua, các thử nghiệm lâm sàng kiểm chứng sự an toàn và hiệu quả của hoạt chất ảo giác này ở các bệnh nhân trầm cảm và nghiện hút cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Trong cuộc thử nghiệm Imperial gần đây, 20 bệnh nhân có chứng loạn dưỡng tâm thần ở trạng thái trầm cảm đã được cho uống hai liều psilocybin (10 mg và 25 mg) cách nhau một tuần.

- Tiến hành chụp ảnh bộ não của 19 người trước và sau khi điều trị liều cao. Carhart-Harris và nhóm nghiên cứu sử dụng hai phương pháp hình ảnh não chính để đo sự thay đổi trong lưu lượng máu và nhiễu xuyên âm giữa các vùng não, ngoài ra họ còn thông qua các bảng câu hỏi lâm sàng để xác định hiệu quả của thuốc. Ngay sau khi điều trị, các bệnh nhân cho thấy có sự giảm các triệu chứng trầm cảm - đặc trưng bởi sự cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng. Những phát hiện này đưa ra một cái nhìn mới về những gì xảy ra trong não của người nghiện sau khi họ ‘rơi” vào ảo giác - nơi mà các nơ ron tan rã do ảnh hưởng của ma túy.

- Tiến sĩ Carhart Harris giải thích “Thông qua việc thu thập những dữ liệu hình ảnh não, những trải nghiệm mà bệnh nhân trải qua, các nhà tâm lý học có thể thiết lập lại mạng nơ ron liên quan đến chứng trầm cảm. Từ đó họ sẽ có những bước điều trị hiệu quả tiếp theo”.

- Các tác giả cũng cho biết, mặc dù những phát hiện ban đầu rất đáng khích lệ, nhưng nghiên cứu này vẫn chỉ ở giai đoạn đầu. Vì vậy, các bệnh nhân trầm cảm không nên tự điều trị. Đầu năm tới, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu thử nghiệm psilocybin so sánh với thuốc chống trầm cảm hàng đầu hiện nay . Tổng hợp bởi maykhoahoc.com,Tham khảo Biomedia Việt Nam