Công Ty TNHH Xuất Nhâp Khẩu Vật Tư Khoa Học Quốc Tế (STECH) - MST : 0107469877

Tăng Trí Nhớ Bằng Phương Pháp Cấy Ghép Não

Lần đầu tiên, các nhà khoa học có thể tăng trí nhớ ở người bằng việc cấy ghép não

Một giáo sư đến từ đại học Southern California (USC) đã xây dựng một phương pháp cấy ghép não có thể giúp tăng cường trực tiếp trí nhớ ngắn hạn lên 15% và trí nhớ công việc lên đến 25%. Thiết bị này có thể thay đổi cuộc sống của những người bị Alzheimer và những người giảm trí nhớ.

Phương pháp tăng trí nhớ bằng cấy ghép não

Phương pháp tăng trí nhớ sinh học

- Đối với tất cả mọi người từ Elon Musk đến MIT cho đến Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, những người nghiên cứu về cấy ghép não, ai cũng hiểu rằng dường như chỉ còn là vấn đề thời gian để các thiết bị giúp con người nâng cao khả năng tự nhiên của mình được tạo ra. Mới đây, Dong Song, một giáo sư đến từ đại học Southern California (USC), đã chứng minh được cách sử dụng việc ghép não để làm tăng trí nhớ ở người và thiết bị này có tiềm năng trở thành phương pháp chính để điều trị một trong các căn bệnh nguy hiểm nhất của Mỹ- Alzheimer.

- Dong Song là một giáo sư nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh tại USC, gần đây ông đã trình bày kết quả của mình về sự “cấy ghép trí nhớ” trong cuộc họp của Hội đồng các nhà khoa học thần kinh tại Washington D.C. Theo một báo cáo trên tờ New Scientist, thiết bị này lần đầu tiên đã cho thấy hiệu quả giúp cải thiện trí nhớ ở người.

- Để kiểm tra thiết bị, nhóm nghiên cứu của Song đã sử dụng 20 tình nguyện viên, những người đã được cấy điện cực não để điều trị chứng động kinh. Khi được cấy ghép trên các tình nguyện viên, thiết bị của Song có thể thu thập các thông số về hoạt động não bộ của họ trong suốt quá trình kiểm tra được thiết kế để kích thích trí nhớ ngắn hạn hoặc trí nhớ công việc. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã xác định mô hình liên kết với hiệu suất trí nhớ tối ưu và sử dụng các điện cực của thiết bị để kích thích não bộ theo mô hình đó trong các thử nghiệm sau này.

- Các nghiên cứu này cho thấy các kích thích như vậy giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn khoảng 15% và trí nhớ công việc khoảng 25%. Khi các nhà nghiên cứu kích thích não bộ càng ngẫu nhiên, hiệu suất càng giảm.

- “Chúng tôi đang viết lại mã thần kinh mới giúp tăng trí nhớ và việc này thì chưa bao giờ được thực hiện trước đây”, Song phát biểu trên New Scientist.

Vấn đề phát sinh

- Trong khi trí nhớ tốt hơn có thể là hữu ích cho sinh viên khi phải nhồi nhét cho các bài kiểm tra hoặc với những người gặp rắc rối trong việc nhớ tên, thì nó cũng hoàn toàn có thể thay đổi toàn bộ cuộc sống đối với những người mắc bệnh mất trí nhớ và Alzheimer’s.

- Theo Hiệp hội bệnh Alzheimer’s, độ tuổi là một yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh Alzheimer’s, phần lớn bệnh nhân mắc bệnh đều trên 65 tuổi. Với những tiến bộ trong y học và chăm sóc sức khoẻ liên tục gia tăng, phân khúc đó đang tăng lên đáng kể, và đến năm 2030, 20 phần trăm người Mỹ được kỳ vọng sẽ sống khỏe hơn 65 tuổi.

- Sự gia tăng số lượng bệnh nhân mất trí nhớ tiềm ẩn có thể gây tốn kém cả về tinh thần tài chính và tình cảm. Vào năm 2016, tổng chi phí chăm sóc sức khoẻ và chăm sóc dài hạn cho những người mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer ước tính khoảng 236 tỷ đô la, và theo Hiệp hội Người Alzheimer, sự suy giảm nhận thức của một người càng nghiêm trọng, thì tỷ lệ trầm cảm càng cao đối với những thành viên cùng ở trong gia đình đó.

- Tất nhiên, cần phải có những thử nghiệm thêm trước khi thiết bị của Song có thể được phê duyệt để điều trị bệnh mất trí nhớ và Alzheimer, nhưng nếu như nó có thể giúp những bệnh nhân lấy lại được một phần chức năng của bộ nhớ bị mất thì nó còn có thể có tác động tích cực tới không chỉ bản thân bệnh nhân mà còn tới gia đình của họ và cả nền kinh tế nói chung.

Tổng hợp maykhoahoc.com,tham khảo BioMedia Việt Nam