Công Ty TNHH Xuất Nhâp Khẩu Vật Tư Khoa Học Quốc Tế (STECH) - MST : 0107469877

Virus Giúp Cơ Thể Khỏe Mạnh Hơn - Chuyện Không Tưởng

Virus Giúp Cơ Thể Khỏe Mạnh Hơn

Một thế kỷ sau khi người ta khám phá được vi khuẩn gây chết người trong phân của những người lính giai đoạn Thế chiến thứ 1, thì các virus, khi đó được biết đến như là các thực khuẩn thể (virus ăn vi khuẩn) hay phage, đã tạo nên sự chú ý mới về vai trò của chúng trong cơ thể người. Thực khuẩn thể được tìm thấy ở hầu hết các nơi, từ đại dương đến trong lòng đất. Gần đây, một nghiên cứu cho biết con người hấp thụ khoảng 30 tỉ phage mỗi ngày thông qua ruột


Mặc dù nơi mà các virus bị chết đi là chưa rõ ràng, nhưng những dữ liệu và các nghiên cứu gần đây đã khiến các nhà khoa học nghi ngờ rằng có thể một lượng lớn các virus trong cơ thế - hệ phage (“phageome”) - sẽ ảnh hưởng đến sinh lý của chúng ta, có thể là bằng cách điều hòa hệ miễn dịch

Khoảng mấy chục năm gần đây, hầu hết các nhà y khoa nghiên cứu trên phage tập trung vào việc chuyển các ký sinh trùng trên vi khuẩn này thành các kháng sinh. Có một vài thành công rất thuyết phục, nhưng liệu pháp phage vẫn đang tiếp tục đấu tranh để có thể trở thành một liệu pháp điều trị tin cậy.

Các nghiên cứu sớm của Yet Barr đã chỉ ra rằng thực khuẩn thể có thể giúp bảo vệ con người một cách tự nhiên khỏi các tác nhân gây bệnh. Từ việc nghiên cứu các loài động vật từ san hô đến con người, ông nhật thấy phage phân bố chủ yếu ở màng nhầy, cao gấp 4 lần so với các vị trí khác, như thể chúng đang bảo vệ lợi và ruột cho con người, bởi vì những nơi đó là ranh giới giữa cơ thể với môi trường. Protein vỏ của phage có thể gắn với mucin, là các phân tử kích thước lớn, cùng với nước để tạo nên các dịch nhầy.

Nó hoạt động tốt với cả phage và các động vật có chất nhầy. Việc dính đến dịch nhầy có thể giúp các phage tiếp xúc được với nhiều con mồi vi khuẩn hơn. Và như là một kết quả, Barr đã chỉ ra rằng trong một loạt các nghiên cứu in vitro, các virus bảo vệ tế bào khỏi các tác nhân vi khuẩn, cung cấp cho cơ thể một lớp bảo vệ của hệ miễn dịch.

Hiện nay, Barr đã tìm ra được bằng chứng chứng tỏ rằng các virus này có thể đi từ chất nhày vào cơ thể. Trong một đĩa thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tế bào biểu mô người như những tế bào ruột, phổi, và các mao mạch quanh não bắt các vi khuẩn và vận chuyển chúng vào bên trong. Cơ chế vận chuyển vẫn còn chưa được khám phá nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy các virus bên trong các túi của tế bào.

Nhà sinh học phân tử Krystyna Dąbrowska of viện Polish Academy of Sciences’s of Immunology và Experimental Therapy in Wrocław cho biết nghiên cứu mới này chỉ ra cách phage có thể đi vào cơ thể nhưng cô cũng lưu ý rằng một đĩa trong phòng thí nghiệm có thể khác xa so với hệ vi khuẩn trong một cơ thể động vật sống, và một vài tế bào mà sử dụng trong các phân tích của Barr là các tế bào ung thư, nên có thể có các tỉ lệ hấp thụ phage khác xa so với các tế bào bình thường.

Nếu đúng như như phage có khả năng xâm nhập vào mô của chúng ta, vậy chúng sẽ làm gì ở đó? Mới chỉ có một vài nghiên cứu được công bố về điều này. Năm 2004, các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi Dąbrowska đã báo cáo rằng có một loại phage đặc biệt có thể gắn lên màng của các tế bào ung thư, giúp giảm sự sinh trưởng và di căn của khối u trong chuột. Một vài năm sau, chuyên gia tư vấn của Dąbrowska, chuyên gia về phage Andrzej Gorski, đã chỉ ra rằng phage có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của chuột khi tiêm, làm tăng sinh tế bào T và sản sinh kháng thể.

Barr cho rằng trong cơ thể người, một dòng phage ổn định sẽ tạo ra một “hệ phage trong cơ thể” có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch. Các nghiên cứu được xuất bản năm nay bởi một nhóm các nhà nghiên cứu Bỉ đã đưa ra ý tưởng này: Khi các tế bào bạch cầu lấy từ người khỏe mạnh đã bị phơi nhiễm với 5 loại phage khác nhau, thì các tế bào sẽ sản sinh ra các phân tử miễn dịch chủ yếu để giảm các triệu chứng và viêm nhiễm. Và theo một nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà miễn dịch học Herbert Virgin tại Trường Y khoa Đại học Washington ở St. Louis ở Missouri phát hiện ra rằng những người có hai bệnh tự miễn, tiểu đường tuýp 1 và bệnh viêm ruột, cũng có hệ phage biến đổi ở ruột.

Virgin cảnh báo rằng những phát hiện của ông chỉ là các liên tưởng. Nhưng Barr tiếp tục suy đoán rằng hệ phage có thể cảnh báo hệ thống miễn dịch khi có sự hiện diện của các mầm bệnh tiềm ẩn. Một nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ khiến một dòng các phage mới đi vào cơ thể, có thể gây ra phản ứng viêm nhắm đích tới vi khuẩn.

Một khi các nhà khoa học hiểu được vai trò của hệ phage trong cơ thể người, họ có thể bắt đầu suy nghĩ việc sử dụng phage để thao tác với các cộng đồng vi khuẩn trong cơ thể và thậm chí có thể kiểm soát các tế bào của chính con người, Barr nói. Nhưng ông cũng thận trọng lưu ý rằng "sinh học về phage rất sâu rộng", với sự thiếu hiểu biết hiện tại của chúng ta về tương tác giữa phage và nhân thực, thì việc áp dụng chúng trong y học "có lẽ vẫn còn là tương lai xa”